Tin AoE

line

Tổng hợp kiến thức, kỹ năng lùa hươu và câu voi trong game AoE

22:30 - 28/06/2024

Với bất kỳ người chơi AoE nào, câu voi và lùa hươu luôn là những kỹ năng cơ bản, bắt buộc phải nắm được để có thể ép đời 3 sớm.

 

 

Về mặt lý thuyết, câu voi và lùa hươu là những kỹ năng khá đơn giản. Tuy nhiên trong thực tế, không phải lúc nào cũng có những con voi hay bầy hươu nằm ở các vị trí lý tưởng, chúng có thể ở rất xa với Nhà Chính hoặc ở những địa hình hiểm trở. Đó là lúc đòi hỏi người chơi phải biết một số mẹo, hay có thể nói là các "kỹ năng nâng cao" để đưa chúng về đích (Nhà Chính, Nhà BS). Bởi chúng ta không thể lúc nào cũng trông chờ vào map đẹp để ép đời.

 

Việc khắc phục được các map xấu chính là thể hiện đẳng cấp của các game thủ. Ngoài ra, giành chiến thắng với những map khó càng đem lại cảm xúc hưng phấn hơn cho người chơi.

 

 

Thao tác câu voi, lùa hươu căn bản

 

Câu voi: Người chơi chỉ cần sử dụng 1 nông dân để câu voi. Đầu tiên hãy phi voi 1 phát (click chuột phải vào con voi 1 lần), khi voi đuổi hãy đưa dân chạy về Nhà Chính. Trên đường về, có thể quay lại phi thêm một vài phát nữa để voi tiếp tục đuổi theo nông dân, tuy nhiên hãy nhớ rằng không nên để voi bị hết máu quá sớm, cũng cố gắng hạn chế việc dân bị voi húc. Khi voi về tới gần Nhà, dùng thêm nhiều nông dân khác cùng phi voi để xả thịt. 

 

Lùa hươu: Trái ngược với voi, hươu chỉ chạy trốn chứ không tấn công nông dân. Vì thế để lùa hươu, hãy sử dụng 1 nông dân đi vòng ra phía sau đàn hươu, phi mỗi con hươu 1 phát. Sau đó tiếp tục áp sát đàn hươu để chúng chạy về phía Nhà Chính, khi nào đã tới sát Nhà Chính rồi thì phi thêm một phát nữa để xả thịt.

 

 

lùa hươu Dân áp sát phía sau thì hươu sẽ chạy về hướng đối diện

 

 

Nếu là người mới, bạn hãy luyện tập thuần thục hai kỹ năng trên với những con voi, bầy hươu ở gần trước, ưu tiên voi lẻ và bầy hươu 4 con. Nếu thi đấu với người khác mà gặp những con voi hoặc bầy hươu to (7 con) ở xa, thì không nên quá sa đà vào việc đưa chúng về nhà. Thay vào đó có thể chỉ lùa 1 - 2 con hươu hoặc câu voi về vị trí gần hơn như nhà BS chẳng hạn. Ngoài ra, bạn hãy tiếp tục học thêm các kỹ năng nâng cao dưới đây để có thể tiến bộ hơn.

 

 

Câu voi xa: Sử dụng phím S

 

Thực tế, tốc độ của nông dân nhanh hơn voi một chút. Các nền văn minh Assyrian và Yamato thì dân lại càng nhanh hơn. Chính vì thế, nếu trong lúc câu voi mà dân cắm đầu cắm cổ đi thẳng một mạch về Nhà Chính thì voi rất dễ mất bóng và quay đầu. Bởi vậy nên câu voi sử dụng phím S là một thao tác cần thiết phải nắm được để câu những con voi ở quá xa, hoặc đường đi có nhiều đoạn dốc, hoặc là với những nông dân chạy nhanh như đã nói trên.

 

Cụ thể, trong quá trình câu voi về, người chơi cần để ý khi khoảng cách giữa voi và nông dân đang bị xa dần, hãy sử dụng phím S để dân đứng lại. Khi voi tiến gần hơn, hãy nhanh tay chỉ chuột cho dân đi tiếp để tránh bị voi húc. Hãy lặp lại điều đó và đặc biệt để ý những đoạn dốc, nơi rất dễ xảy ra tình trạng voi mất bóng và quay đầu.

 

 

Câu 2 voi cùng lúc 

 

Voi trong AoE có thể đứng đơn lẻ một mình (Voi cô đơn) hoặc theo cặp. Với những trường hợp có 2 voi, người chơi "pro" sẽ thường câu cả 2 trong cùng 1 lượt để tiết kiệm thời gian, tiết kiệm thao tác và ép đời được sớm hơn.

 

Về thao tác, đầu tiên người chơi cần sử dụng nông dân phi 1 phát vào con voi đứng xa hơn (so với Nhà Chính), sau khi con voi xa đuổi theo thì tiếp tục đưa dân đi lui lại và phi con còn lại, khi cả hai con đã cùng đuổi theo thì bắt đầu chạy. Đây là thao tác không cần quá nhanh nhưng phải làm thật chuẩn xác.

 

Trong quá trình câu voi, hãy kết hợp sử dụng câu voi bằng phím S hoặc thỉnh thoảng đưa dân lại phi voi để voi tiếp tục đuổi (chỉ cần phi con gần, đừng để mất bóng con voi gần thì con phía sau sẽ tự động đuổi theo).

 

Khi 2 voi đuổi về tới nhà chính rồi, hãy nhớ quy tắc: gom dân phi con đi sau trước, sau đó mới xả thịt con đi đầu. Bởi nếu phi con đầu trước thì con sau sẽ quay đầu.

 

 

câu voi aoe

Khi voi về gần Nhà Chính, lấy dân ở nhà xả thịt con 2 trước (dân câu vẫn tiếp tục chạy) sau đó mới xả thịt con 1

 

 

Khi đã thuần thục cách câu 2 voi cùng một lúc, bạn hãy thử với việc câu 3,4,5,6... voi cùng lúc. Điều đó tuy không quá cần thiết nhưng sẽ cho cảm giác rất thú vị. Hiện tại, kỷ lục câu voi trong một trận đấu AoE chuyên nghiệp đang thuộc về Xi Măng khi anh câu 6 voi cùng lúc ở trận đấu với Shenlong.

 

 

Câu voi xuống dốc nhiều tầng

 

Dù không thường xuyên, nhưng sẽ có những thời điểm bạn gặp map đấu có con dốc rất nhiều tầng gần Nhà Chính. Khi đó, việc câu voi sẽ trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là khi bạn cầm dân đi nhanh như Assyrian hay Yamato. Sẽ thực sự đáng tiếc nếu như mất nhiều thao tác đưa voi xa về mà lại để nó húc chết dân hoặc quay đầu khi gần tới đích. 

 

Với những con dốc, lý thuyết là sử dụng phím S một cách khéo léo. Nhưng trong trường hợp dốc quá cao (hoặc đen đủi hơn nữa là dân bạn đã gần hết máu), hãy áp dụng cách sau: Đầu tiên, hãy đưa dân đi xuống nửa chừng dốc, sau đó tiếp tục đi ngang sườn dốc (để cho dễ hình dung thì hãy đưa dân đi hơi chéo sườn dốc để điều hòa tốc độ của cả dân và voi lại, chứ không lao thẳng xuống). Tỷ lệ thành công của cách này rất cao, rất an toàn. Nói nôm na thì đây là cách mà bạn "chia con dốc 4 tầng thành 2 lần xuống dốc 2 tầng", như vậy sẽ xử lý dễ dàng hơn rất nhiều. Với các game thủ thích thi đấu thể loại Solo Assyrian, kỹ năng câu voi qua dốc 4-5 tầng chắc chắn là điều phải nắm được.

 

 

câu voi đế chế

Đưa dân đi ngang dốc để chỉnh lại "nhịp đuổi" cho voi

 

 

Xử lý voi quay đầu

 

Nếu trường hợp người chơi đã câu lỗi (tức voi quay đầu bỏ chạy), hãy nhớ rằng không nên cố tình phi voi thêm nữa. Bởi điều đó sẽ không khiến voi quay lại đuổi dân mà chỉ khiến voi mất máu thêm. Chỉ đến khi nào voi dừng lại hẳn thì mới có thể thực hiện lại thao tác câu voi.

 

Tuy nhiên vì voi trong AoE không được "thông minh" cho lắm, nên nếu người chơi tinh ý và gặp may thì cũng có một vài trường hợp, có thể vẩy E chặn đường về của voi để tránh voi chạy quá xa về vị trí ban đầu. Như hình minh họa dưới đây, vẩy 2 E chặn ở khe rừng thì voi sẽ dừng ở đó mà không đi vòng tìm đường về.

 

 

vẩy e đế chế

Vẩy E chặn đường chạy của voi

 

 

Tất nhiên trường hợp trên không xuất hiện quá thường xuyên trong Đế chế, vì thế bạn hãy cố gắng thật tập trung để việc câu voi được thuận lợi nhất.

 

 

Trường hợp voi bị "thối" thịt

 

Một lỗi khác thường xuất hiện ở người chơi khi câu voi là để voi húc chết dân khi đã về tới nhà chính, chủ yếu đến từ sự chủ quan. Tuy nhiên, đổi 1 dân lấy 1 voi cũng không có gì quá thiệt. Mọi chuyện sẽ chỉ tồi tệ khi dân chết mà voi cũng "thối" thịt luôn, tức là mất cả chì lẫn chài. 

 

 

câu voi aoe

Câu voi chết dân và voi thối thịt được xem là một pha lỗi gây "cay cú" nhất game AoE

 

 

Việc voi bị thối thịt có thể coi là một lỗi vặt (bug) của game AoE. Khi con nông dân bị voi húc chết và cây lao cuối cùng của nông dân đó phi ra lại gây dame khiến voi chết thì sẽ xảy ra trường hợp thối thịt. Do đó đây là một lỗi "có xác xuất". Để phòng tránh lỗi này, hãy cố gắng thật chỉn chu khi lùa voi về tới gần nhà chính và hãy căn số lượng dân phi voi cho hợp lý, tránh việc ít dân phi voi quá dẫn đến voi húc chết dân.

 

Ngoài ra, nếu bạn nhanh tay và đủ tỉnh táo, khi dân bị voi húc gần chết hãy cố gắng đừng để nó phi voi nữa. Tuy nhiên, vì đây là một tình huống khá nhanh và bất ngờ nên không phải ai cũng xử lý được. Tóm lại, lời khuyên có ích trong trường hợp này là HÃY CẨN THẬN KHI CÂU VOI.

 

 

Lùa hươu sát tường

 

Hươu mọc ở sát mép tường là một trường hợp rất hay gặp trong khi thi đấu AoE. Về lý thuyết, dân đứng cạnh hươu thì hươu sẽ chạy theo đúng hướng đó, bởi vậy trong trường hợp này không thể lùa theo cách thông thường. Người chơi phải dùng đến một mẹo nhỏ, đó là đặt 1 móng nhà BE ở sát mép tường (hoặc nếu sát mép đã có 1 cây gỗ thì không cần dùng đến móng BE).

 

 

lùa hươu đế chế

Hươu mọc sát mép tường

 

 

Cách thực hiện như sau: Sau khi đặt móng E, hãy đưa một dân ra đứng ngay sát mép tường và sát với móng E luôn (như hình minh họa là dân 1). Sau đó dùng dân thứ 2 lùa hươu từ phía bên kia của mép tường, tức là lùa hươu về phía BE. Khi hươu chạy và gặp phải móng BE, chúng sẽ chạy vòng sang, rồi tiếp tục lại gặp dân đứng sát mép tường thì chúng sẽ chạy ra. Vậy là xong, hươu đã được tách hoàn toàn khỏi mép tường. 

 

 

cách lùa hươu aoe

Bầy hươu sát mép được lùa ra 1 cách hoàn hảo

 

 

Nếu bạn là người tay nhanh và kỹ năng tốt, có thể không cần đến cây gỗ hay móng nhà BE mà chỉ cần 2 dân. Cụ thể là vẫn dùng 1 dân lùa còn 1 dân đứng mép làm tựa, khi hươu vừa chạy vòng qua dân điểm tựa thì nhanh tay phi nó là nó sẽ chạy tách ra khỏi mép. Tuy nhiên, vẫn khuyến khích sử dụng phương pháp 1 móng nhà BE nói trên, bởi nó vừa dễ thực hiện mà đằng nào thời điểm đầu người chơi cũng sẽ phải xây nhà BE để nở dân, nên móng E đó cũng không bị lãng phí. 

 

 

Phi hươu nhảy xa 2 bước

 

Theo lập trình của game AoE, dân đứng sát hươu thì hươu sẽ nhảy đi 1 bước, dân phi hươu thì hươu cũng nhảy 1 bước. Tuy nhiên có một cách để hươu nhảy 2 bước trong 1 lần.

 

Hướng dẫn như sau: Đưa nông dân đứng gần hươu, ngay khi hươu vừa nhảy bước đầu tiên thì nhanh tay lấy dân phi nó 1 phát, nó sẽ chạy thêm 1 bước nữa. Như vậy hươu sẽ chạy 1 quãng rất xa mà vẫn chỉ mất nửa cây máu. Cách này áp dụng với những trường hợp muốn lùa hươu xa mà tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên người chơi cần phải có thao tác tốt và luyện tập đến quen tay thì tỷ lệ thành công mới cao.

 

 

Phi hươu 2 phát không chết

 

Nông dân phi hươu sẽ có dame 4, trong khi máu của một con hươu là 8. Vì vậy nông dân phi 2 phát sẽ chết 1 hươu.

 

Tuy nhiên, nếu muốn phi hươu 2 phát không chết, hãy áp dụng cách làm sau: Khi dân vừa phóng lao ra, hãy nhanh tay chỉ chuột phải vào cái cây. Khi này sẽ xảy ra bug và dame của dân bị giảm xuống. Trường hợp này dành cho ai bị "lỡ tay" phi nhầm con hươu đã hết nửa máu. Thực tế thì kỹ năng này nhiều game thủ đã biết và đôi lúc cũng có áp dụng, tuy nhiên khi đã quen với việc lùa hươu và kỹ năng đã trở thành bản năng rồi thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn khá nhiều, cũng không quá cần thiết phải sử dụng kỹ năng này. Ngoài ra trong thực tế, trường hợp lỡ tay phi cũng rất ít xảy ra, thường thì câu chuyện "quên soi máu hươu" xuất hiện nhiều hơn và khi đó thì mọi chuyện đã rồi chứ cũng không còn cách khắc phục nữa. Ngay cả những game thủ chuyên nghiệp xuất sắc nhất cũng có khi phi lỗi hươu. Nên nếu bạn phi lỗi thì cũng đừng quá lo lắng nhé.

 

 

>> Kỷ lục những trận đấu AoE lâu nhất Việt Nam và thế giới?

>> Tuyệt chiêu ép đời AoE nhanh như cao thủ

 

 

Trên đây là tổng hợp những kỹ năng nâng cao trong câu voi và lùa hươu. Gọi là nâng cao, tuy nhiên nó cũng chỉ trên mức cơ bản một chút mà thôi và công bằng mà nói thì không quá khó. Những người mới chơi AoE cũng có thể làm tốt nếu luyện tập thường xuyên, và càng thi đấu nhiều, càng quen tay sẽ làm càng thuần thục hơn nữa. Dần dần nó sẽ trở thành bản năng bởi câu voi và lùa hươu là bắt buộc nếu muốn ép đời sớm. Thực ra, cái khó nhất trong ép đời không phải là đơn lẻ từng hành động, mà là cách kết hợp tất cả các hành động từ đi dò, chỉ dân chặt gỗ, câu voi, lùa hươu, xây nhà,..

 

Vì vậy nếu bạn là người mới, sau khi luyện tập các thao tác đơn lẻ hãy thử sức mình với các trận đấu thực chiến, bởi chỉ có áp lực thực tế mới kích thích người chơi phát triển và tiến bộ hơn qua mỗi trận đấu. Chúc các bạn có những trận đấu AoE thật hấp dẫn và giành thật nhiều chiến thắng khi chơi AoE online trên nền tảng EGO Play nhé!

 

 

phan mem choi de che online

Chơi Đế Chế online trên nền tảng EGOPLAY

 

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

Trang chủ https://ego-play.com/

Download https://ego-play.com/download

Fanpage https://www.facebook.com/EGOPlay/

totop-fixed-icon
support-fixed-icon